Nâng cấp ổ cứng SSD có giúp máy tính chạy nhanh hơn

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn ngày nay máy tính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, và sau một khoản thời gian sử dụng thì chúng ta sẽ hay gặp phải tình trạng máy tính bị đầy bộ nhớ không thể tiếp tục lưu trữ dữ liệu được nữa. Và việc duy nhất chúng ta có thể làm lúc này là nâng cấp ổ cứng, đặc biệt là với những bạn sử dụng ổ cứng SSD thì việc nâng cấp ổ cứng SSD có khiến cho máy tính chạy nhanh hơn không, hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

nâng cấp ổ cứng

Trước tiên thì chúng ta hãy tìm hiểu qua ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ổ cứng SSD không chỉ cải thiện về sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống. SSD còn có giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Khi nào thì nên nâng cấp ổ cứng SSD

nâng cấp ổ cứng

Có rất nhiều lý do các bạn cần nâng cấp ổ cứng SSD trong quá trình sử dụng máy tính:

 • Máy tính hoạt động không hiệu quả, báo lỗi ổ cứng Bad sector hoặc lỗi disk error.
 • Laptop không khởi động được do ổ cứng bị hỏng, từ đó nó không thể nạp hệ điều hành khi mở máy.
 • Bạn không thể cài đặt ứng dụng hoặc hệ điều hành vì ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành
 • Ổ cứng HDD quá cũ, hoạt động không hiệu quả và thường xuyên xuất hiện tiếng ồn lớn, khả năng tỏa nhiệt không tốt như trước đó.
 • Khi bạn muốn tăng tốc hoạt động máy tính, có được hiệu năng sử dụng mượt mà hơn. Từ đó, việc xử lý công việc, đồ họa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nâng cấp Ổ cứng SSD có giúp máy tính chạy nhanh hay không?

nâng cấp ổ cứng

ổ cứng SDD được tích hợp con chip lưu trữ thông tin dạng Flash cho khả năng khởi động nhanh hơn, các ứng dụng linh hoạt hơn khi so với HDD. Ví dụ thử nghiệm điển hình: Ổ cứng SSD 60GB có tốc đọc ghi ngẫu nhiên lên đến 380/65 nhanh hơn khoảng 2 đến 3 lần so với ổ cứng HDD (tốc độ 7.200 vòng/phút).

Ưu điểm khi nâng cấp ổ cứng SSD:

 • Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD truyền thống. Vậy nên khi nâng cấp SSD khách hàng sẽ có một tốc độ coppy dữ liệu nhanh hơn, load vào windows nhanh hơn, hay chạy các ứng dụng cũng nhanh hơn rất nhiều.
 • Ổ cứng SSD lưu trữ dữ liệu qua các chip nhớ flash thay cho những phiến đĩa như trên ổ HDD nên khả năng chống sốc và tuổi thọ của ổ SSD cũng cao hơn HDD, tuổi thọ ổ HDD được tính bằng giờ còn SSD tính trên đơn vị TBW (tổng Tera Byte được ghi vào flash).
 • Ổ cứng SSD còn tiết kiệm điện hơn so với ổ HDD vậy nên thời gian sử dụng pin trên máy sẽ được kéo dài hơn và máy sẽ ít bị nóng khi sử dụng.
 • Ổ SSD không có mô tơ và cần đọc như trên ổ HDD vậy nên độ ồn phát ra trong suốt quá trình sử dụng gần như là không có.

Nhược điểm:

 • Ổ cứng SSD sẽ đắt hơn và không đa dạng mức dung lượng như trên ổ HDD.
 • Khả năng cứu dữ liệu khi ổ SSD hỏng là gần như không thể còn trên ổ HDD vẫn có thể.

Cần chú ý

nâng cấp ổ cứng

Khi nâng cấp ổ cứng SSD tốc độ sẽ được cải thiện ngay trong khoảng thời gian thực.

Để đảm bảo độ bền của ổ SSD người dùng cần chú ý về nguồn điện, không nên chạy các chương trình chống phân mảnh ổ, copy qua lại nhiều lần trên ổ.

Ổ HDD và SSD có thể lắp song song với nhau, ổ SSD thông thường sẽ là ổ cài hệ điều hành còn ổ HDD sẽ là ổ lưu trữ, nếu ổ HDD có chứa Windows bản quyền khi nâng cấp ổ cứng SSD các bạn hoàn toàn có thể backup phân vùng Windows bản quyền sang ổ SSD.

Trên đây là tất cả thông tin về việc khi máy tính nâng cấp ổ cứng SSD thì như thế nào, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho các bạn có cái nhìn tốt hơn về việc nâng cấp ổ cứng.

Bạn cần nâng cấp ổ cứng để máy tính chạy nhanh hơn tại huế có thể liên lạc bên mình nhé.

Địa chỉ: Tòa Nhà Bưu Điện , Số 08 Hoàng Hoa Thám, P Vĩnh Ninh, Thành Phố Huế

Hotline: 0935044114 – 0234.3837575

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935-044-114